Cấu tạo cơ quan sinh dục nam và những bí mật

Dương vật là cơ quan ngoài của hệ thống sinh sản nam.Nó có hai chức năng chính,đó là :

 • Quan hệ tình dục: trong quá trình giao hợp,dương vật được kích thích sẽ trở nên cương cứng và  từ đó truyền thông tin đưa tinh dịch (tinh trùng hòa lẫn cùng chất dịch được tiết ra từ tiền liệt tuyến) xuống ống niệu đạo.Khi đạt đủ số lượng nhất định sẽ tiến hành xuất tinh.Sau khi đã xuất tinh thì nó sẽ về trạng thái xìu,toàn bộ cơ quan nghỉ ngơi cho lần xuất tinh tiếp theo.
 • Bài tiết :Dương vật chứa ống niệu đạo còn là cơ quan dẫn nước tiểu  chứa từ bàng quang ra khỏi cơ thể.

Là bộ phận vô cùng cần thiết đối với cơ thể tuy nhiên liệu nam giới  đã biết hết về cơ quan quan trọng này.Thông qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cấu trúc dương vật

Cấu tạo dương vật đàn ông
Cấu tạo dương vật đàn ông

Cấu tạo bên ngoài

Với hai nhiệm vụ quan trọng đó là bài tiết chất thải và cơ quan sinh dục thì cấu tạo của dương vật bao gồm: gốc dương vật,thân dương vật và đầu dương vật.

Phần thân dương vật được cấu tạo bằng ba ống mô thình trụ :hai ống thể hang ở bên trên và một ống thể xốp ở phía dưới,bên trong là ống niệu đạo.Các thể hang và thể xóp là nơi máu được đưa tới giúp gãn nở các mô xốp khiến dương vật đạt kích thước tối đa trong quá trình quan hệ.

Phần ngoài cùng của dương vật là da có chức năng bảo vệ các phần bên trong.Phần dầu của dương vật là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh nhằm phục vụ cho quá trình quan hệ tình dục.Trên đỉnh cậu nhỏ được bảo vệ bởi một lớp da được gọi là bao quy đầu có khả năng giãn ra khi bé trai lớn lên,đó là lộn bao quy đầu.Trong trường hợp mà quy đầu chưa lộn thì người đàn ông nên đến cơ sở y tế để cắt bao quy đầu,nhằm tránh việc viêm nhiễm do các cặn nước tiểu và vi khuẩn có hại gây ra,nặng hơn còn có thể là ung thư dương vật.

Ống niệu đạo nằm trong thân giữ vai trò là đường ống dẫn nước tiểu và tinh dịch từ trong cơ thể đi ra ngoài.

Gốc dương vật nằm ở đáy chậu,có nhiều mô cơ nằm tại đây để kết nối thân dương vật với cơ thể người.Phần này thường có một lớp lông mỏng phủ lên bên ngoài nhằm giữ mùi kích thích sinh dục pheromone.Đám lông nyaf có thể mọc từ gốc kéo dài xuống bìu dái.

Bìu dái chúa tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng và hormone giới tính nam testosterone.

Cấu tạo bên trong

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn nằm ở phía  sau tinh hoàn là nơi chứa và nuôi dưỡng tinh trùng sau khi chúng được sản xuất ra từ tinh hoàn.

Ống dẫn tinh

Là ống dài có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng trong cơ thể ,nối từ mào tinh hoàn đến túi tinh và từ túi tinh tới ống niệu đạo.

Túi tinh

Đây là những túi nhỏ nằm ở dưới đáy bàng quang có nhiệm vụ sản xuất ra chất dịch để nuôi dưỡng tinh trùng khi chúng được vận chuyển tới đây để cất giữ nhằm chuẩn bị cho lần xuất tinh.

Niệu đạo

Là đường ống nằm trong thân dương vật có tác dụng dẫn nước tiểu và tinh dich ra ngoài cơ thể.

Tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có kích thước bằng quả óc chó nằm ở dưới đáy bàng quang và ở phía trên ống niệu đạo có vai trò sản xuất ra chất dịch bảo vệ và nuôi dưỡng khi hòa lẫn với tinh trùng tạo thành tinh dịch.

Tuyến hành niệu đạo

Là bộ phận nằm ở phái dưới tuyến tiền liệt,hai bên niệu đạo và có kích thước bằng hạt đậu.Chúng có vai trò sản xuất ra chất dịch có tác dụng trung hòa tính axit do nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo.

Kích thước dương vật đàn ông Việt Nam

Rất nhiều nam giới quan tâm đến kích thước dương vật là bao nhiêu?Thế nào là dương vật to,kích thước bao nhiêu là nhỏ?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng kích cỡ trung bình của ”cậu bé” trên toàn thế giới là từ 10-14 cm.Trong đó đàn ông châu Phi là những người có kích cỡ to nhất trung bình từ 16-18cm.Ngạc nhiên thay đàn ông Hàn Quốc nằm trong số có kích thước ”thằng em” khiêm tốn nhất với kích cỡ trung bình chỉ là 9cm.

Đàn ông Việt Nam có kích thước dương vật nhỏ hơn  so với các nước phương Tây và châu Phi.Trung bình kích thước dương vật nam giới Việt Nam nằm trong khoảng 9-12cm khi cương cứng và 6-9cm khi xìu,nếu nhỏ hơn là dương vật bé.Kích thước dương vật khi chưa được kích thích không nói lên hoàn toàn kích thước tối đa của dương vật.Có nhiều loại có chu vi lớn khi ở trạng thái bình thường nhưng khi cương cứng thì chỉ to thêm một phần không đáng kể,tuy nhiên có loại có hình dáng khá khiêm tốn lúc bình thường nhưng lại nở to hết sức khi  được sự kích thích.Vì vậy phái mạnh không nên quá lo lắng về hình dáng cậu nhỏ lúc bình thường của mình.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới càng béo phì thì kích cỡ dương vật càng nhỏ lại.Do đó để thay đổi kích thuocs duong vật thì nên đảm bảo các yếu tố sau:

 • Ăn uống đầy đủ chất
 • Tập luyên thể dục thể thao hàng ngày
 • Hoạt động tình dục điều độ và đều đặn
 • Hạn chế căng thẳng Stress
 • Không nên sử dụng thuốc lá và các chất kích thích như cafe,rượu bia,..

Cơ chế cương dương

Cương dương là cơ chế phình to dương vật để sẵn sàng cho hoạt động quan hệ tình dục.Khi dương vật được kích thích,các dây thần kinh sẽ truyền mệnh lệnh từ não xuống các cơ quan liên quan bơm máu tới dương vật.Máu sẽ được đưa tới các thể khoang tại thể hang và thể xốp giúp mở rộng cấu trúc này ra khiến cho kích thước dương vật trở nên lơn nhất có thể.

Khi đang cương,ống niệu đạo sẽ được đóng lại và chất dịch tiết ra từ ống hành niệu đạo sẽ được dẫn vào nhằm dọn sạch các cặn của nước tiểu còn sót lại phục vụ cho quá trình xuất tinh.

Cơ chế cương dương của dương vật
Cương dương không chỉ xảy ra khi đang quan hệ tình dục mà còn xảy ra mỗi buổi sáng

Cương dương còn có thể xảy ra vào mỗi buổi sáng thức dậy và hiện tượng này xuất hiện ở cả ngam giới trẻ tuổi và cao tuổi.Nguyên nhân là do khi thức,não bộ hoàn toàn tỉnh táo và sẽ tiết ra một hormone ức chế việc cương  dương vật là noradrenaline.Khi ngủ thì não sẽ được nghỉ ngơi do đó hormone này sẽ được tiết ra với số lượng thấp khiến cho dương vật cư thế mà cương lên.

Việc cương dương vào mỗi buổi sáng là dấu hiệu tốt báo hiệu rằng sức khỏe của phái mạnh hoàn toàn bình thường,máu huyết lưu thông tốt.Lúc này hàm lượng hormone sinh dục nam là testosterone đang là rất cao nên vào mỗi buổi sáng sẽ là thời khắc hoàn hảo cho cuộc “yêu” mãnh liệt,giúp cho nam giới có tinh thần sảng khoái cho một ngày làm việc mới.

Thủ dâm ở nam

Thủ dâm là hành động tự tạo khoái cảm cho bản thân bằng việc kích thích cơ quan sinh dục bằng cách này hay cách khác.

Nam giới đa phần dùng tay để thủ dâm(còn nữ giới thường dùng sextoy,các dụng cụ tình dục),dùng tay nắm lấy dương vật tuốt lên xuống liên tục để tạo kích thích giống như đang quan hệ thực sự.hành động này làm cho các dây thần kinh quanh thân dương vật được tác động từ  đó đem tới khoái cảm.

Việc thủ dâm giờ đây không còn là việc bị kì thị như ngày trước nữa,có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nhiều mặt lợi đối với cuộc sống:

 • Giảm stress,giải tỏa tâm lý của bản thân
 • Đào thải các chất cặn trong ống niệu đạo
 • Tác dụng tăng cường thời gian quan hệ nếu thực hiện thủ dâm đúng cách
 • Tăng khả năng tự miễn dịch
 • Tăng kích cỡ dương vật phần nào
 • …..

tuy nhiên cũng không thể không nói tới các mặt xấu củ nó:

 • Gây mệt mỏi cho cơ thể sau thủ dâm
 • Khi đang thủ dâm ,nếu quá mạnh tay nam giới có thể bị gãy dương vật
 • Nhiễm khuẩn nếu như khi thủ dâm không rửa tay hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khoái cảm dành cho nam không đảm bảo
 • Có thể gây liệt dương,yếu sinh lý…

Vệ sinh và các bệnh liên quan đến dương vật

Là nơi có nhiệm vụ xuất tinh và thoát nước tiểu nên nơi đây là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây ra các bệnh viêm nhiễm và các bệnh tình dục:

 • Viêm đường tiết niệu
 • Mụn bao quy đầu
 • Liệt dương
 • Rối loạn cương dương
 • Một số bệnh lý xã hội :sùi mào gà,lậu,giang mai…

Khi thấy có vấn đề lạ khi đi tiểu như đái rắt,tiểu buốt,chảy mủ,..cần đến khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh một cách chính xác để đưa ra những hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra do mặc quần lót  chật cùng các vi khuẩn sinh sôi khiến cho cơ quan sinh dục này bốc mùi khó chịu.Để đảm bảo vệ sinh thì nên dùng các dung dịch vệ sinh dành riêng cho nam để đảm bảo sức khỏe đời sống một cách tốt nhất.Nên dùng chúng thật cẩn trọng vì còn phù  thuộc vào loại da và cơ chế từng người.

Để hạn chế mùi cũng nên dùng các loại nước hoa cho nam một cách phù hợp.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments